Đô thị sinh thái là gì? Các tiêu chí cần đạt được của KĐT sinh thái

Đô thị sinh thái là gì, có đặc điểm gì? Cần đáp ứng những tiêu chí nào? KĐT sinh thái khác gì so với khu dân cư? Đây là những vấn đề rất nhiều người quan tâm khi chọn mua bất động sản trong KĐT sinh thái. Với ưu điểm thân thiện với môi trường cùng chuỗi tiện ích đẳng cấp, các sản phẩm trong KĐT sinh thái đang là xu hướng lựa chọn của nhiều khách hàng và nhà đầu tư.

Giải đáp đô thị sinh thái là gì?

Đây là hệ sinh thái được đầu tư và phát triển bởi các đơn vị tổ chức. Cũng giống như các hệ sinh thái khác, KĐT sinh thái gồm có những yếu tố sinh học và vật lý, trong đó con người là yếu tố sinh học. Yếu tố vật lý trong KĐT sinh thái bao gồm cơ sở hạ tầng, các tòa nhà, đường giao thông, cảnh quan trong khu đô thị. Các yếu tố này cùng tồn tại trong một không gian rộng lớn và liên kết hài hòa với nhau.

Trong một hệ sinh thái đô thị thì mối quan hệ giữa con người với nhau và giữa con người với môi trường sống xung quanh rất phức tạp. Việc hiểu được đặc điểm và bản chất của đô thị sinh thái sẽ giúp việc vận hành và quy hoạch đô thị bền vững hơn.

Đô thị sinh thái là gì được rất nhiều người quan tâm

Đô thị sinh thái là gì được rất nhiều người quan tâm

Một số nguyên tắc xây dựng KĐT sinh thái

Ở phần trên bạn đã hiểu đô thị sinh thái là gì. Để xây dựng khu đô thị sinh thái đúng chuẩn chúng ta cần dựa trên những tiêu chí, nguyên tắc nhất định. Theo đó khu đô thị được gọi là đô thị sinh thái thì cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Việc xây dựng khu đô thị sinh thái không tác động nhiều đến môi trường xung quanh
 • Khu đô thị khai thác được nhiều nhất nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên để phục vụ nhu cầu của cư dân đô thị như mặt trời, gió, nước.
 • Cố gắng tối đa để KĐT có được sự khép kín và tự cân bằng
 • Chức năng KĐT, việc sử dụng đất và các hoạt động của con người cần được đa dạng tối đa.
 • Tiềm năng của môi trường và sự phát triển đô thị cần được cân bằng tối ưu.
 • Khu đô thị sinh thái cần có diện tích không gian xanh rộng lớn như có hồ điều hòa, công viên cây xanh,…đảm bảo yêu cầu gần gũi với thiên nhiên.
 • Phần lớn cư dân trong khu đô thị sinh thái có thể đi bộ, đi xe đạp hoặc sử dụng các phương tiện công cộng khác. Hạn chế việc sử dụng xe máy, ô tô trong khu đô thị làm ảnh hưởng đến môi trường.
 • Khu đô thị sinh thái cần có không gian riêng dành cho người đi bộ và không gian cho người đi xe đạp, xe ba bánh.
Khu đô thị sinh thái cần đáp ứng rất nhiều tiêu chí khắt khe

Khu đô thị sinh thái cần đáp ứng rất nhiều tiêu chí khắt khe

Xây dựng khu đô thị sinh thái như thế nào đúng tiêu chuẩn?

Nếu đã hiểu đô thị sinh thái là gì bạn sẽ thấy đây là không gian để đáp ứng nhu cầu ăn ở và vui chơi, giải trí của con người. Khác với những nơi ở bình thường khác, đô thị sinh thái cần được thiết kế, xây dựng theo những tiêu chuẩn riêng, đảm bảo mang đến cuộc sống gần gũi và hài hòa với thiên nhiên.

Cụ thể hóa các nguyên tắc ở trên, khu đô thị sinh thái cần được xây dựng với một số yếu tố cơ bản sau:

Kiến trúc trong KĐT sinh thái

Kiến trúc của KĐT sinh thái cần đảm bảo thân thiện với môi trường. Phần nhiều diện tích trong khu đô thị được sử dụng để xây dựng không gian xanh như công viên cây xanh, hồ điều hòa. Thêm vào đó, các công trình nằm trong KĐT sinh thái phải khai thác được tối đa năng lượng tự nhiên để cung cấp cho người sử dụng. Chẳng hạn như năng lượng mặt trời, sức gió, nước mưa,….

Hạ tầng giao thông

Giao thông trong khu đô thị sinh thái cũng là yếu tố rất cần được quan tâm. Trong đó quan trọng nhất là hạn chế các phương tiện giao thông như xe máy và ô tô đi lại trong khu đô thị. Cư dân trong khu đô thị phần lớn sẽ đi bộ hoặc đi xe đạp trong phạm vi gần để hạn chế phương tiện di chuyển cơ giới. Nếu đi xa có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Khu đô thị cũng cần đầu tư thiết kế khu tản bộ hoặc các lối đi dành cho xe đẹp, xe lăn cho người khuyết tật.

Sự đa dạng sinh học

Đây là yếu tố làm nên sự khác biệt của đô thị sinh thái. Theo đó, đô thị sinh thái phải nuôi dưỡng được sự đa dạng về sinh học, đảm bảo cho các loài sinh vật có thể cư trú tự nhiên. Đồng thời con người sống ở đây có thể tiếp cận tự nhiên để nghỉ ngơi, giải trí.

Công nghiệp

Công nghiệp trong khu đô thị sinh thái phải đảm bảo mang đến cho người dùng sản phẩm các hàng hóa có thể tái sử dụng, tái sản xuất. Đồng thời giảm thiểu việc vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra cần, KĐT sinh thái cần nằm cách xa các nhà máy, các khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc xử lý nước thải, chất thải.

Kinh tế đô thị xanh

Đây là nền kinh tế sử dụng sức lao động, trí tuệ của con người là chính. Hạn chế tối đa việc sử dụng nguyên liệu, năng lượng và nước.

Đến đây bạn đã hình dung được đô thị sinh thái là gì. Đô thị sinh thái cần đạt được những tiêu chí và xây dựng theo những theo những nguyên tắc đã nói ở trên. Điều này để đảm bảo chất lượng môi trường sống xanh. Quy hoạch đô thị mới cần sử dụng các phương pháp để mang đến cho con người cuộc sống có chất lượng cao, hướng đến sự bền vững.

Khu đô thị sinh thái cần được xây dựng theo hướng phát triển bền vững

Khu đô thị sinh thái cần được xây dựng theo hướng phát triển bền vững

Sự khác nhau giữa khu dân cư và KĐT sinh thái

Với các nhà đầu tư bất động sản thì việc nắm rõ khu dân cư và KĐT sinh thái khác nhau như thế nào cũng rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản. Tất nhiên với rất nhiều ưu điểm thì bất động sản trong KĐT sinh thái sẽ cao hơn BĐS trong khu dân cư:

Đặc điểm của khu dân cư

Khu dân cư thường có một số đặc điểm nổi bật như sau:

 • Có quy mô nhỏ với diện tích chỉ khoảng vài hecta.
 • Khu dân cư tập trung vào quy hoạch nhà ở là chính. Một số tiện ích kèm theo như hồ bơi, công viên,…nhưng với quy mô và diện tích rất nhỏ.
 • Thời gian xây dựng xong KDC khá nhanh, chỉ khoảng 3 năm.
 • Do thời gian hoàn thành khá nhanh và số lượng không nhiều nên trong giai đoạn bán hàng, BĐS ít tăng giá.
 • BĐS tại khu dân cư tăng giá phụ thuộc vào một số yếu tố như hạ tầng cơ sở ngoài KDC có phát triển không, cư dân về ở như thế nào?

Đặc điểm của khu đô thị sinh thái

Nếu đã hiểu đô thị sinh thái là gì thì bạn dễ dàng nắm được các đặc điểm cơ bản của KĐT sinh thái. Theo đó, KĐT sinh thái thường có các đặc điểm sau:

 • KĐT sinh thái thường có quy mô lớn (ít nhất là 30 hecta)
 • KĐT sinh thái thường được trang bị nhiều tiện ích nội khu như siêu thị, trường học, khu vui chơi giải trí, công viên,…
 • Thời gian hoàn thành KĐT sinh thái thường lâu hơn so với khu dân cư. Dự án có thể chia thành nhiều giai đoạn với nhiều phân khu, hạng mục khác nhau. Thời gian có thể kéo dài từ 5-15 năm tùy từng khu vực và từng dự án.
 • Do được xây dựng trong nhiều năm với nhiều giai đoạn bán hàng nên đô thị sinh thái có thể tăng giá ngay cả khi dự án đang trong giai đoạn triển khai. Tùy giai đoạn mỗi năm có thể tăng từ 10-25%. Việc tăng giá cũng trong đô thị sinh thái phụ thuộc cả yếu tố bên ngoài lẫn yếu tố bên trong như việc hoàn thiện hạ và tiện ích của dự án.
Với quy mô lớn đô thị sinh thái thường được xây dựng trong thời gian dài

Với quy mô lớn đô thị sinh thái thường được xây dựng trong thời gian dài

Một số mô hình KĐT sinh thái nổi tiếng tại Việt Nam

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm, đặc điểm, sự khác biệt của đô thị sinh thái là gì. Đô thị sinh thái có nhiều rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là sự thân thiện với môi trường. Đây thực sự là chốn an cư vô cùng lý tưởng cho mọi gia đình. Chính vì thế nhu cầu về một môi trường sống hoàn hảo như trong các đô thị sinh thái của người dân Việt Nam ngày càng cao.

Để đáp ứng nhu cầu đó, một số chủ đầu tư có uy tín và năng lực tài chính mạnh đã cho ra mắt nhiều khu đô thị sinh thái đạt các tiêu chí về cuộc sống xanh và phát triển bền vững, hòa mình với thiên nhiên. Điển hình có thể kể đến các đô thị sinh thái cực kỳ đáng sống tại Việt Nam như NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), Aqua City (Đồng Nai), Khu đô thị Ciputra, Ecopark,…

Với mức giá hợp lý cùng chuỗi tiện ích đẳng cấp phục vụ đời sống hàng ngày cho cư dân như vui chơi giải trí, thể thao, mua sắm, chăm sóc sức khỏe,….những đô thị sinh thái này thực sự là chốn an cư lý tưởng giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống. Bởi vậy việc đầu tư vào BĐS tại KĐT sinh thái bao giờ cũng thu hút rất nhiều người quan tâm.

Kết luận

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ đô thị sinh thái là gì. Những sản phẩm BĐS tại đô thị sinh thái chưa bao giờ hết hot và tiềm năng tăng giá lớn. Đây là môi trường sống đáng mơ ước của mọi cư dân và cũng là phân khúc bất động sản hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC

Chi tiết bảng giá đất Phan Thiết 2022 mới nhất

Bảng giá đất Phan Thiết 2022 mới nhất là điều rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư muốn biết. Bảng giá đất được quy định như thế nào? Mục...

Sân golf Novaworld Phan Thiết nằm trong siêu dự án NovaWorld Phan Thiết

Sân golf Novaworld Phan Thiết thiết kế hoành tráng nhất Việt Nam

Là siêu thành phố biển, du lịch, sức khỏe nên Novaworld Phan Thiết sở hữu vô số các tiện ích đẳng cấp hàng đầu thế giới. Trong đó phải kể...

Khách sạn Novotel Phan Thiết thuộc khu nghỉ dưỡng cao cấp NovaWorld Phan Thiết

Khách sạn Novotel Phan Thiết – Siêu phẩm của NovaWorld Phan Thiết

Cùng với khách sạn Movenpick, khách sạn Novotel Phan Thiết là một trong 2 tiện ích nội khu nổi bật nhất của siêu thành phố biển NovaWorld. Sự ra đời...

Khách sạn Movenpick Phan Thiết nằm trong quần thể dự án Novaworld Phan Thiết

Tìm hiểu các thông tin về khách sạn Movenpick Phan Thiết

Khách sạn Movenpick Phan Thiết có vai trò vô cùng quan trọng trong quần thể nghỉ dưỡng Novaworld Phan Thiết. Dự án được quản lý vận hành bởi thương...

Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Mũi Né Resort

Những thông tin cần biết về khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Mũi Né Resort

Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Mũi Né Resort được ví như thiên đường du lịch mà ai cũng muốn đặt chân đến. Đây là dự án mang đầy tâm huyết của...

Phan Thiết có gì chơi? – Hãy đến làng chài Mũi Né

Phan Thiết có gì chơi? – Bật mí 5 điểm vui chơi lý tưởng nhất

Phan Thiết là điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng ở Việt Nam. Nơi đây chỉ cách TPHCM khoảng 180km, có khí hậu thuận lợi và được thiên nhiên ban tặng...

Lịch sử hình thành sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết – Tiến độ dự án tạo lực đẩy cho địa ốc

Việt Nam hiện nay có khá nhiều sân bay được khởi công xây dựng và đi vào hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và thay đổi...

Giới thiệu về dự án Novaworld Hồ Tràm - Bản giao hưởng rừng biển

Cập nhật tiến độ dự án Novaworld Hồ Tràm mới nhất 2022

Novaworld Hồ Tràm là một dự án bất động sản có chủ sở hữu là tập đoàn hàng đầu Việt Nam – Novaland. Đây là một khu tổ hợp nghỉ dưỡng...

Tổng quan về dự án tuyến đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và những lợi ích cho khu vực

Tuyến đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là tuyến đường có độ dài 99km, đây cũng là dự án đường cao tốc đã được khởi công và hiện...

Tổng thể mô hình của dự án cao cấp Novaworld Phan Thiết thuộc tập đoàn Novaland

Cập nhật tình hình tiến độ dự án Novaworld Phan Thiết mới nhất

Dự án cao cấp Novaworld Phan Thiết tỉnh Bình Thuận sẽ được xây dựng để trở thành đại đô thị có đầy đủ các dịch vụ nghỉ dưỡng – giải...

Giới thiệu về dự án đô thị sinh thái thông minh - Aqua City

Cập nhật chi tiết tiến độ dự án Aqua City mới nhất

Dự án Aqua City Novaland tỉnh Đồng Nai đang thu hút được sự quan tâm đông đảo tại thị trường bất động sản khu vực phía Đông thành phố Hồ Chí...

Giới thiệu về Aqua Marina

Aqua Marina – Dự án tâm điểm trên thị trường hiện nay

Aqua Marina của Novaland đang trở thành cái tên tâm điểm trên thị trường bất động sản. Dự án dự kiến sẽ được bàn giao năm 2023 và trở thành nơi...