Sân bay Phan Thiết – Tiến độ dự án tạo lực đẩy cho địa ốc

Việt Nam hiện nay có khá nhiều sân bay được khởi công xây dựng và đi vào hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và thay đổi toàn diện bộ mặt của địa phương. Chính vì vậy nhà nước đã phê duyệt đề án triển khai khởi công xây dựng sân bay Phan Thiết – Một trong những sân bay có quy mô lớn hàng đầu tại các tỉnh miền Trung. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất về sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Lịch sử hình thành sân bay Phan Thiết

“Phi thường Căng E.S.E.P.I.C” là sân bay cũ của tỉnh Bình Thuận vào những năm trước 1975. Sân bay này được tọa lạc gần trường Cao Đẳng thể dục Thể thao Đông Dương.

Vào năm 1960, chính phủ Việt Nam cộng hoà đã cải tạo khu này thành một căn cứ không quân phòng thủ tại miền Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

Sau nhiều năm nghiên cứu và ấp ủ thì đến 18/01/2015, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chính thức phát lệnh khởi công tiến hành xây dựng sân bay Phan Thiết. Đây được nhận định là sân bay đầu tiên trên cả nước được xây dựng theo hình thức đầu tư BOT.

Theo như báo cáo thống kê đầu tư thì sân bay có diện tích tới hơn 500 ha với mục tiêu xây dựng lưỡng dụng, tức là kết hợp hài hoà giữa mục tiêu phát triển kinh tế với an ninh quốc phòng.

Lịch sử hình thành sân bay Phan Thiết

Lịch sử hình thành sân bay Phan Thiết

Thông tin tổng quan dự án xây dựng sân bay Phan Thiết

Để hiểu rõ hơn nữa về dự án xây dựng sân bay Phan Thiết thì ngay sau đây chúng tôi sẽ mang đến những thông tin tổng quan đầy đủ nhất về dự án này:

Thông tin tổng quan về dự án sân bay Phan Thiết

Tính đến tháng 02/2018 thì sân bay Phan Thiết đã được thủ tướng phê chuẩn là một trong 15 cảng hàng không nội địa có quy mô cấp 4E dân dụng có sự kết hợp với sân bay quân sự cấp 1. Sau đây là một số thông tin cơ bản nhất về sân bay này:

 • Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết hay Sân bay Phan Thiết.
 • Địa chỉ: Thiện Nghiệp, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
 • Tổng vốn đầu tư: 10.000 tỷ đồng.
 • Hợp đồng: BOT.
 • Chủ đầu tư: Tổng công ty 319 và tập đoàn Rạng Đông.
 • Cơ quan quản lý: Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam.
 • Năm khởi công: 2015
 • Dự kiến đưa vào hoạt động là cuối năm 2022.
 • Hình thức: Sân bay dân sự kết hợp quân sự.
 • Cấp 4E tức là đủ tiêu chuẩn hạ cánh cho những chuyến bay quốc tế.
 • Đường băng: 3050 m.
 • Dải băng: 43.5 m, mặt đường lăn 23m, đáp ứng tiêu chuẩn của ICAO.
 • Nhà ga rộng 19.200 mét vuông, có thể tiếp đón 500.000 hành khách/năm trong giai đoạn 1.
Thông tin tổng quan về dự án sân bay Phan Thiết

Thông tin tổng quan về dự án sân bay Phan Thiết

Vị trí, tọa độ sân bay Phan Thiết nằm ở đâu?

Sân bay Phan Thiết nằm tọa lạc tại xã Thiện Nghiệp, phía đông bắc của thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 10 km, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 210 km.

Hiện nay sân bay được kết nối với đường Võ Nguyên Giáp, con đường cho phép khách du lịch đến sân bay thì có thể di chuyển nhanh chóng nhất đến Mũi Né hoặc trung tâm thành phố.

Cung đường dẫn từ sân bay Phan Thiết đi ra trung tâm thành phố và biển Mũi né vô cùng đẹp mắt. Con đường này đi qua hàng loạt các dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, các resort cao cấp như: Sea Link, Nova Hills Mũi Né – Centara Mirage Resort Mui Ne, Summerland…

Bản đồ quy hoạch dự án sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết có bản đồ quy hoạch vô cùng cụ thể và quy củ. Sân bay này được thủ tướng điều chỉnh từ cấp độ 4C lên 4E. Khi điều chỉnh thì sân bay này đã được kéo dài đường hạ cánh từ 2400 m lên 3050 m, mặt đường lăn rộng 23 m và dải lăn rộng 43.5 m. Với sự thay đổi kích thước này đã giúp cho Phan Thiết Airport đáp ứng tiêu chuẩn ICAO.

Sân bay Phan Thiết đã được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh từ cấp độ 4C lên 4E. Về phần ga hành khách hàng được mở rộng từ 5000 mét vuông lên 19200 mét vuông với hy vọng đạt công suất thiết kế 2 triệu khách/năm.

Vì là sân bay lưỡng dụng nên sân bay Phan Thiết được chia làm 3 khu chính: khu bay dùng chung cho cả mục đích dân sự và quân sự, khu vực phục vụ hàng không dân dụng (bao gồm sân đỗ máy bay, công trình hàng không dân dụng độc lập) và khu quân sự dành riêng để đỗ máy bay quân sự, hạ tầng kỹ thuật quân sự.

Bản đồ quy hoạch dự án sân bay Phan Thiết

Bản đồ quy hoạch dự án sân bay Phan Thiết

Tiến độ dự án sân bay Phan Thiết khi nào khởi công? Khi nào hoàn thành xong

Năm 2020, về cơ bản thì dự án sân bay Phan Thiết đã hoàn thành xong công tác đền bù và giải phóng xong mặt bằng. Theo dự kiến, ngay trong năm 2020 sẽ khởi công xây dựng dự án.

Vào ngày 07/04/2020, Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng đã giao cho bộ Kế hoạch và đầu tư đích thân chỉ đạo bộ Quốc Phòng và bộ Giao thông vận tải tách bạch và phân định nguồn vốn. Ngoài ra Phó thủ tướng cũng đều nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì để thực hiện việc đấu giá đất để làm dự án hạ tầng và doanh trại tạm thời cho trung đoàn 920.

Về nguồn vốn thì khi hàng không dân sự sẽ cho công ty Rạng Đông đầu tư, còn khu hàng không quân sự thì sẽ lấy từ tiền bán đấu giá quyền sử dụng đất tại sân bay Nha Trang cũ.

Nếu theo tiến độ thì sau 20 tháng từ ngày khởi công thì sân bay Phan Thiết sẽ được hoạt động cùng với thời gian hoàn thành cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, tức là năm 2022.

Tiến độ dự án sân bay Phan Thiết khi nào khởi công? Khi nào hoàn thành xong

Tiến độ dự án sân bay Phan Thiết khi nào khởi công? Khi nào hoàn thành xong

Sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động mang lại những ý nghĩa gì?

Tất nhiên xây dựng sân bay phải có một ý nghĩa nhất định thì mới được nhà nước và chủ đầu tư khởi công xây dựng. Sau đây sẽ là một số ý nghĩa khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động:

Ý nghĩa cho cả nước

Sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động sẽ giúp cho giao thông vận tải của cả nước không bị quá tải. Khách du lịch thì đến tham quan tại vùng biển Mũi Né sẽ không phải đi lại vất vả nữa mà có thể đến thẳng trực tiếp địa điểm du lịch chỉ với 1 đường bay duy nhất.

Cùng với đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết thì sân bay Phan Thiết khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết triệt để bài toán giao thông, giúp giảm tải áp lực cho đường quốc lộ 1A, rút ngắn tối đa thời gian di chuyển nhờ đường hàng không.

Vì đây là sân bay dân sự kết hợp với quân sự nên sẽ đảm bảo hơn nữa an ninh của tỉnh Bình Thuận nói riêng và cả Duyên hải Nam Trung Bộ nói chung.

Giúp hoàn thiện hơn nữa chuỗi Logistics trên cả nước, hạn chế tình trạng bị đứt chuỗi logistics trong thời gian dịch bệnh Covid diễn ra phức tạp như hiện nay.

Sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động mang lại ý nghĩa rất lớn cho cả nước

Sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động mang lại ý nghĩa rất lớn cho cả nước

Ý nghĩa với tỉnh Bình Thuận

Đối với tỉnh Bình Thuận thì khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động thì sẽ thay đổi bộ mặt của tỉnh về toàn bộ các khía cạnh, đặc biệt là kinh tế du lịch:

 • Là cú hích lớn cho sự phát triển của du lịch Mũi Né:

Mũi Né có lẽ là địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng không chỉ trong nước và quốc tế. Sân bay Phan Thiết được khởi công xây dựng với hy vọng sẽ đưa Mũi Né trở thành địa điểm du lịch hàng đầu tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Sân bay Phan Thiết được xây dựng có quy mô lớn thứ 3 tại vùng duyên hải Miền Trung, chỉ xếp sau sân bay Cam Ranh và sân bay Đà Nẵng. Chính vì vậy sân bay này được gấp rút hoàn thành để giúp kích thích sự phát triển của tỉnh Bình Thuận nói riêng và cả miền Trung nói chung.

 • Giúp các địa điểm du lịch lân cận phát triển:

Không chỉ có Mũi Né mà tại đây có rất nhiều địa điểm du lịch thu hút lượng khách du lịch rất lớn như biển Nha Trang, Bãi Biển Làng Vân, Bãi biển Mỹ Khê, Bãi Biển Non Nước, Cù lao Chàm, Bãi biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Bãi biển Quy Nhơn (Bình Định), Bãi biển Cà Ná (Ninh Thuận),….

Một khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động thì chắc chắn những địa điểm du lịch này sẽ cực kỳ thu hút không chỉ khách du lịch trong nước mà còn còn du khách từ nước ngoài. Đây trở thành doanh thu lớn nhất của các tỉnh miền Nam Trung Bộ.

 • Giúp cho giá bất động sản tại tỉnh Bình Thuận tăng lên nhanh chóng.

Hạ tầng giao thông được đồng bộ hoá, lại là mảnh đất du lịch biển phát triển hàng đầu cả nước nên đã tạo cơn sốt đất tại Bình Thuận.

Sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động mang lại ý nghĩa cực kỳ to lớn

Sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động mang lại ý nghĩa cực kỳ to lớn

4 lý do để khẳng định việc khởi công sân bay Phan Thiết sẽ diễn ra sớm

Dù được cho phép thi công xây dựng tuy nhiên vì cản trở của việc giải phóng mặt bằng và vốn đầu tư đến từ công ty Rạng Đông và Bộ quốc phòng nên dự án sân bay Phan Thiết vẫn diễn ra khá chậm. Tuy nhiên sau đây chúng tôi sẽ đưa ra 4 lý do chính khẳng định việc khởi công xây dựng sân bay Phan Thiết sẽ sớm được diễn ra và đi vào hoạt động như sau:

 • Vì dự án sân bay Phan Thiết đã được khởi công từ năm 2015 nhưng đến tận năm 2020 mới bắt đầu thi công xây dựng. Chính vì vậy dự án này không thể để chậm trễ nữa mà sẽ sớm được khởi công xây dựng.
 • Mũi Né được nhà nước phê duyệt là Khu du lịch quốc gia nên sân bay Phan Thiết – Nơi gắn chặt với khu du lịch sẽ được ưu tiên về nguồn vốn và chính sách phát triển.
 • Có sự đồng thuận từ người dân đến trung ương tỉnh.

 UBND tỉnh Bình Thuận nhận định du lịch biển là 1 trong 3 trụ cột chính của nền kinh tế tỉnh. Tuy nhiên du lịch biển ở đây chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Hầu hết khách du lịch chỉ đến tham quan, nghỉ dưỡng khoảng 1.5 ngày. Tuy nhiên với thời gian như vậy thì giá trị kinh tế của du lịch biển rất thấp.

Chỉ khi khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng từ 10 ngày trở lên thì mới có giá trị du lịch cao. Và sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động sẽ giải quyết triệt để vấn đề đi lại của khách du lịch, giúp tăng thời gian nghỉ dưỡng cho khách tham quan.

 • Các doanh nghiệp lớn về bất động sản đã có mặt tại Phan Thiết

Trong 1 vài năm trở lại đây hàng loạt các ông lớn trong ngành bất động sản đã đổ bộ về Phan Thiết như: Novaland, Hưng Thịnh, FLC, Hưng Lộc Phát…. Trong hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh Bình Thuận năm 2019, UBND tỉnh đã ký thỏa thuận ghi nhớ đối với 13 nhà đầu tư trong các lĩnh vực như: công nghiệp, du lịch, công nghệ cao… Trong đó 11 nhà đầu tư đã được trao giấy phép kinh doanh về lĩnh vực bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng.

Chính vì vậy dự án sân bay Phan Thiết phải nhanh chóng được khởi công xây dựng và đi vào hoạt động để giúp nâng cao giá trị của các khu nghỉ dưỡng, resort tại đây.

4 lý do để khẳng định việc khởi công sân bay Phan Thiết sẽ diễn ra sớm

4 lý do để khẳng định việc khởi công sân bay Phan Thiết sẽ diễn ra sớm

Một số câu hỏi liên quan đến sân bay Phan Thiết

Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi liên quan đến dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết cho mọi người cùng tham khảo:

Có nên đầu tư bất động sản ở Phan Thiết trong giai đoạn sân bay Phan Thiết đang xây dựng không?

Phan Thiết là mảnh đất có giá trị du lịch biển vô cùng lớn, sở hữu 1 trong những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á. Nơi đây còn có rất nhiều khu resort, khách sạn phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế. Chính vì vậy đây luôn được coi là mảnh đất có giá trị lớn mà nhà đầu tư bất động sản có tầm nhìn xa trông rộng đều mong muốn sở hữu.

Khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động sẽ rút ngắn đánh kể thời gian di chuyển từ Phan Thiết đến Hà Nội chỉ 2 tiếng, còn từ Phan Thiết đến Hồ Chí Minh chỉ 30 phút. Chính vì vậy nếu bạn đang có vốn thì nên đầu tư bất động sản ở Phan Thiết nhé. Vì chỉ khi sân bay này đi vào hoạt động thì giá bất động sản ở đây sẽ tăng lên chóng mặt và trở thành “Gà đẻ trứng vàng” cho các nhà đầu tư.

Ai là chủ đầu tư xây dựng dự án sân bay Phan Thiết Bình Thuận ?

Vì là sân bay lưỡng dụng nên dự án sân bay Phan Thiết sẽ có 2 chủ đầu tư là: Tổng công ty 319 và tập đoàn Rạng Đông.

Về vốn đầu tư thì tập đoàn Rạng Đông sẽ trực tiếp đầu tư xây dựng sân bay dân dụng Phan Thiết. Còn Bộ Quốc Phòng sẽ trực tiếp bán quyền sở hữu đất ở sân bay cũ ở Khánh Hoà để đầu tư xây dựng sân bay quân sự Phan Thiết.

Sân bay Phan Thiết có mấy giai đoạn khởi công xây dựng?

Sân bay Phan Thiết được khởi công xây dựng với 2 giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn 1: Xây dựng trên diện tích 360 ha. Sau đó sẽ xây dựng 1 khu nhà ga hành khách với diện tích khoảng 5000 mét vuông, công suất tối đa 300 khách/giờ cao điểm.
 • Giai đoạn 2: Mở rộng thêm 1 đường bay dự phòng. Tuy nhiên giai đoạn này vẫn chưa được dự thảo chính phủ Việt Nam công bố chi tiết.
Sân bay Phan Thiết có 2 giai đoạn khởi công xây dựng

Sân bay Phan Thiết có 2 giai đoạn khởi công xây dựng

Trên đây là những thông tin mới nhất và đầy đủ, chính xác nhất về dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết thuộc tỉnh Bình Thuận. Khi sân bay này đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ mang đến luồng gió mới cho du lịch tỉnh Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung.

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC

Chi tiết bảng giá đất Phan Thiết 2022 mới nhất

Bảng giá đất Phan Thiết 2022 mới nhất là điều rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư muốn biết. Bảng giá đất được quy định như thế nào? Mục...

Đô thị sinh thái là gì được rất nhiều người quan tâm

Đô thị sinh thái là gì? Các tiêu chí cần đạt được của KĐT sinh thái

Đô thị sinh thái là gì, có đặc điểm gì? Cần đáp ứng những tiêu chí nào? KĐT sinh thái khác gì so với khu dân cư? Đây là những vấn đề rất...

Sân golf Novaworld Phan Thiết nằm trong siêu dự án NovaWorld Phan Thiết

Sân golf Novaworld Phan Thiết thiết kế hoành tráng nhất Việt Nam

Là siêu thành phố biển, du lịch, sức khỏe nên Novaworld Phan Thiết sở hữu vô số các tiện ích đẳng cấp hàng đầu thế giới. Trong đó phải kể...

Khách sạn Novotel Phan Thiết thuộc khu nghỉ dưỡng cao cấp NovaWorld Phan Thiết

Khách sạn Novotel Phan Thiết – Siêu phẩm của NovaWorld Phan Thiết

Cùng với khách sạn Movenpick, khách sạn Novotel Phan Thiết là một trong 2 tiện ích nội khu nổi bật nhất của siêu thành phố biển NovaWorld. Sự ra đời...

Khách sạn Movenpick Phan Thiết nằm trong quần thể dự án Novaworld Phan Thiết

Tìm hiểu các thông tin về khách sạn Movenpick Phan Thiết

Khách sạn Movenpick Phan Thiết có vai trò vô cùng quan trọng trong quần thể nghỉ dưỡng Novaworld Phan Thiết. Dự án được quản lý vận hành bởi thương...

Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Mũi Né Resort

Những thông tin cần biết về khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Mũi Né Resort

Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Mũi Né Resort được ví như thiên đường du lịch mà ai cũng muốn đặt chân đến. Đây là dự án mang đầy tâm huyết của...

Phan Thiết có gì chơi? – Hãy đến làng chài Mũi Né

Phan Thiết có gì chơi? – Bật mí 5 điểm vui chơi lý tưởng nhất

Phan Thiết là điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng ở Việt Nam. Nơi đây chỉ cách TPHCM khoảng 180km, có khí hậu thuận lợi và được thiên nhiên ban tặng...

Giới thiệu về dự án Novaworld Hồ Tràm - Bản giao hưởng rừng biển

Cập nhật tiến độ dự án Novaworld Hồ Tràm mới nhất 2022

Novaworld Hồ Tràm là một dự án bất động sản có chủ sở hữu là tập đoàn hàng đầu Việt Nam – Novaland. Đây là một khu tổ hợp nghỉ dưỡng...

Tổng quan về dự án tuyến đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và những lợi ích cho khu vực

Tuyến đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là tuyến đường có độ dài 99km, đây cũng là dự án đường cao tốc đã được khởi công và hiện...

Tổng thể mô hình của dự án cao cấp Novaworld Phan Thiết thuộc tập đoàn Novaland

Cập nhật tình hình tiến độ dự án Novaworld Phan Thiết mới nhất

Dự án cao cấp Novaworld Phan Thiết tỉnh Bình Thuận sẽ được xây dựng để trở thành đại đô thị có đầy đủ các dịch vụ nghỉ dưỡng – giải...

Giới thiệu về dự án đô thị sinh thái thông minh - Aqua City

Cập nhật chi tiết tiến độ dự án Aqua City mới nhất

Dự án Aqua City Novaland tỉnh Đồng Nai đang thu hút được sự quan tâm đông đảo tại thị trường bất động sản khu vực phía Đông thành phố Hồ Chí...

Giới thiệu về Aqua Marina

Aqua Marina – Dự án tâm điểm trên thị trường hiện nay

Aqua Marina của Novaland đang trở thành cái tên tâm điểm trên thị trường bất động sản. Dự án dự kiến sẽ được bàn giao năm 2023 và trở thành nơi...